HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Thôn Triệu Tiền xã Đông Tiến đoàn kết xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 28/02/2023 (GMT+7)
100%
Print

Thôn Triệu Tiền xã Đông Tiến có 435 hộ, 1.348 nhân khẩu, được chia thành 19 tổ tự quản. Quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu bộ mặt của thôn thay đổi rõ rệt, đường giao thông thôn xóm thông thoáng, cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Người dân trong thôn ai ai cũng phấn khởi,tự hào.        Để thực hiện hiệu quả các tiêu chí, sau khi có chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, phát huy sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể vận động hội viên của mình tích cực tham gia.

        Xác định mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, Ban Phát triển Thôn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ. Đến nay, thôn đã cải tạo vườn tạp trồng các loại cây ăn quả như: Mít, bưởi, ổi, ..  tập trung phát triển trang trại, phát triển ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công xây dựng NTM. Quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, ngoài sự hỗ trợ đầu tư của Tỉnh, Huyện và xã, thôn Triệu Tiền đã huy động nhân dân đóng góp 1.000 ngày công, chỉnh trang, xây mới nhà ở, tường rào thóang, các công trình phụ trợ, tổng trị giá gần 31 tỷ đồng. Bốn tuyến đường trục chính đã được nhựa hóa, rãnh thoát nước được xây dựng kiên cố; đường ngõ xóm và đường giao thông nội đồng được cứng hóa và bê tông hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân và vận chuyển trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu”. Đó chính là những nhân tố quan trọng, góp phần làm nên thôn NTM kiểu mẫu. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 59,86 triệu đồng/người; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm phát triển. Lao động trong độ tuổi qua đào tạo đạo đạt 80,03%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,20%; Giáo dục phát triển, tỷ lệ học sinh đến trường từ Mầm non đến Tiểu học đạt 100%. Học sinh đậu Đại học, Cao đẳng ngày càng tăng. 100% các hộ gia đình trong thôn được sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn. ANTT được đảm bảo….

        Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thôn Triệu Tiền xã Đông Tiến đã được công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.  

trieutien.jpg

Ảnh:  Lãnh đạo xã Đông Tiến trao Quyết định công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và tiền thưởng của UBND huyện, xã cho cán bộ và nhân dân thôn Triệu Tiền

       Việc hoàn thành các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu sẽ là tiền đề và cũng là động lực để chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân trong thôn tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là, tạo động lực quan trọng để Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Đông Tiến tiếp tục thực hiện sự nghiệp xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn xã trong thời gian tới.      

Bài, ảnh: Thanh Nhàn