HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Xã Đông Tiến đồng thuận xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 06/12/2022 (GMT+7)
100%
Print

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017, xã Đông Tiến tiếp tục nâng cao các tiêu chí làm bước đệm để thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Với sự quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, xã Đông Tiến đã khoác lên mình diện mạo mới, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp và chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên.

         Về thôn Hiệp Khởi những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí thi đua xây dựng NTM của người dân nơi đây. Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất mở đường giao thông; nhiều gia đình xây dựng, chỉnh trang khuôn viên sân vườn, tường rào, đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp... Bà Trần Thị Tuyết- Bí thư chi bộ - Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Hiệp Khởi cho biết: “Sau khi tiếp thu nghị quyết của cấp trên thì chúng tôi về triển khai đến chi bộ, ban công tác mặt trận cùng các đoàn thể trong thôn, đặc biệt là triển khai đến từng tổ tự quản. Với sự đồng thuận cao của nhân dân, thì đến nay 15/15 tiêu chí xây dựng nông thôn NTM kiểu mẫu của thôn Hiệp Khởi đã cơ bản hoàn thành, trong đó một tiêu chí cơ bản là tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, lùi công trình để mở rộng đường giao thông. Trước đây đường ngõ xóm chỉ có 1,9m-  2m, thì nay chúng tôi đã mở rộng từ 4,5m trở lên. Cũng mong muốn là trong 2022, chúng tôi được công nhận thôn NTM kiểu mẫu và có những con đường thực sự là con đường của  ý Đảng- lòng dân”.  

Qua công tác tuyên truyền, vận động với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân trong thôn đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, ông Thiều Văn Chanh, người dân thôn Hiệp Khởi chia sẻ: “ Sau khi được chỉ đạo của trên, nhân dân xã Đông Tiến và thôn Hiệp Khởi chúng tôi nói riêng, đã cùng với nhân dân thực hiện hiến đất, mở đường, làm đường thôn, hè thoáng. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của đảng, nhà nước, cùng với địa phương đã quan tâm giúp đỡ chúng tôi”.

 

Xác định rõ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và có ý nghĩa lớn đối với đời sống xã hội, Đảng bộ, chính quyền xã Đông Tiến đã đề ra phương châm dựa vào nội lực là chính, đồng thời tranh thủ các nguồn lực xã hội, khơi dậy và phát huy tính tích cực, tự chủ của Nhân dân nhằm nâng chất lượng cuộc sống, mức thụ hưởng về đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao cho người dân. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Ban chỉ đạo xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu xây dựng kế hoạch, xác định lộ trình cụ thể gắn với từng phần việc phải hoàn thành và thời gian hoàn thành đối với từng thôn. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân, từ đó có những điều chỉnh phù hợp với thực tế, giải quyết kịp thời những khó khăn trong quá trình thực hiện. Trong suốt quá trình triển khai, xã Đông Tiến luôn thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân được MTTQ và các tổ chức đoàn thể chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phong phú, thông qua các hội nghị, các cuộc họp tại khu dân cư, qua hệ thống truyền thanh, thực hiện lồng ghép với các cuộc vận động, phong trào thi đua của địa phương. Từ đó, đã tạo sự đồng tình, thu hút cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân chung sức tham gia hưởng ứng. Đến nay, Nhân dân hiến trong xã đã hiến trên 12.000m2 đất. Xã đã mở rộng được 14.500m tường rào; 7.200m cống rãnh; dịch chuyển 240 cây cột điện. 100% đường trục chính từ 6m trở lên được thảm nhựa; đường từ 4m trở lên được bê tông hóa…. Ông Nguyễn Xuân Thanh- Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Đông Tiến cho biết: “ Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện, năm 2022 được huyện giao cho xã Đông Tiến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Hiện nay trên các tuyến đường từ trục ngõ đến đường trục chính, chúng tôi đã vận động nhân dân hiến đất, lùi công trình, mở rộng trục ngõ từ 4m trở lên; đường trục chính khu dân cư từ 6m trở lên. Xã được huyện quan tâm đầu tư trên 100 tỷ đồng để đầu tư cho các tuyến đường trục từ 6m trở lên. Xã tập trung đầu tư cho các tuyến trục từ 4m trở lên và đầu tư 100% tường rào, mặt đường, rãnh thoát nước. Với phong trào này được nhân dân rất đồng tình ủng hộ, bởi người dân được trực tiếp hưởng lợi từ việc xây dựng nông thôn mới . Đây là chủ trương đúng đắn được nhân rộng trong troàn xã”.

Với sự đồng thuận, chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Tiến sẽ về đích "Xã nông thôn mới nâng cao" đúng theo lộ trình đề ra.

Thực hiện: Thanh Nhàn – Kim Oanh