HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Hội nghị triển khai công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hoá, đoạn qua địa bàn huyện Đông Sơn.

Đăng lúc: 13/11/2023 (GMT+7)
100%
Print

Sáng 7/11, đồng chí Lê Thế Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị triển khai công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hoá, đoạn qua địa bàn huyện Đông Sơn.

 

 

          Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các phòng, ban chức năng thuộc UBND huyện; đại diện lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia; Ban quản lý các công trình điện Miền Trung, đơn vị tư vấn thiết kế và các đơn vị liên quan; Phó Chủ tịch UBND và công chức Địa chính-Xây dựng các xã Đông Hoàng và Đông Ninh.

Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hoá là một trong những Dự án nằm trong danh mục các công trình trọng điểm cấp bách, có tính chất đặc biệt quan trọng, nhằm đảm bảo cung ứng điện cho các tỉnh Miền Bắc trong mua khô năm 2024, đồng thời góp phần giảm tải cho các Đường dây 500kV  Bắc-Nam mạch 1, 2 hữu hiệu. Theo  chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Dự án sẽ phải khởi công, đóng điện đưa vào vận hành trong tháng 6/2024.

Đồng chí Lê Thế Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án các công trình điện Miền Trung, thuộc Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia: Dự án được xây dựng mới đường dây 500kV 02 mạch, dài khoảng 92 km, qua địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hoá. Tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá dài khoảng 74,6km, đi qua địa bàn 6 huyện, thị gồm: Thị xã Nghi Sơn, huyện Như Thanh, Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn, Thiệu Hoá. Trong đó, đoạn tuyến qua huyện Đông Sơn có chiều dài 5,35km, gồm 12 vị trí cột, qua địa bàn các xã Đông Hoàng, Đông Ninh; có diện tích đất thu hồi là 12.891m2, số hộ dân thu hồi đất là 42 hộ. Đến nay, Đơn vị tư vấn đã phối hợp với 2 xã có đường dây đi qua triển khai công tác đo đạc, hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định.

Đại diện Ban quản lý dự án các công trình điện Miền Trung, thuộc Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia báo cáo tại hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thế Sơn khẳng định: đây là công trình trọng điểm quốc gia, vì vậy huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt, các phòng, ban, ngành và 2 xã có đường dây đi qua tích cực phối hợp triển khai thực hiện để góp phần hoàn thành mục tiêu tiến độ dự án đề ra. Trong đó, UBND huyện sẽ có văn bản báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh cho phép UBND huyện Đông Sơn tiến hành song song công tác bồi thường GPMB, đồng thời huyện sẽ báo cáo tỉnh cấp nhật danh mục chuyển đổi đất lúa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Ban quản lý dự án các công trình điện Miền Trung cùng với tư vấn sớm cung cấp toàn bộ hồ sơ thiết kế cũng như hồ sơ dự án trước ngày 10/11; cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với huyện và phòng, ngành, các xã trong triển khai các công việc có liên quan GPMB. Đồng thời sớm bàn giao bản đồ đo đạc, mốc, hướng tuyến và các thủ tục liên quan đến hành lang tuyến để huyện làm cơ sở thông kê, kiểm kê và thu hồi đất. Trong quá trình triển khai thực hiện nhất là GPMB nếu có khó khăn vướng mắc, Ban quản lý dự án các công trình điện Miền Trung cần trao đổi trực tiếp với huyện để kịp thời tháo gỡ.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các phòng, ngành, UBND xã Đông Hoàng, Đông Ninh quan tâm, tập trung nguồn lực dự án này; tích cực tuyên truyền cho các hộ dân thuộc diện thu hồi đất đồng thuận, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án; tăng cường quản lý, tránh trường hợp các hộ cới nới, xây dựng gây lãng phí xã hội. Trong quá trình triển khai thực hiện cần xác định đây là dự án trọng điểm của trọng điểm. Nếu có khó khăn vướng mắc cần phản ánh và báo cáo ngay để công việc không bị lỡ tiến độ./.

Thực hiện: Thu Hương-Đình Nghiêm